วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

ความรู้ที่ไม่มีวันเรียนจบ ..... เครื่องดื่ม

       หลักจากได้อ่านหนังสือของคุณภาววิทย์ กลิ่นประทุมผู้เขียนหนังสือเเกะรอยหยักในสมองแล้ว ก็มาคิดว่าเราน่าจะทำเหมือนแกบ้าง (แต่ไม่รู้จะทำไ้ด้เหมือนแกหรือเปล่า 555) "ความรู้...ยิ่งแจก ยิ่งเพิ่ม"
      เอ้า! มาลองดูกันว่าจะทำได้หรือเปล่า (เวลาอยู่กับครอบครัวก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว) ความตั้้งใจของเราก็คืออยากแชร์ประสบการณ์ และ ความรู้ทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวมาแบ่งบันให้กับน้องๆ ซึ่งหลายๆคนอาจมีความรู้มากกว่าเราก็ได้ ....แต่ช่างมันเถอะ ตั้งใจแล้ว

ผมมีอาจารย์ หรือบางทีก็เรียกกันห้วนๆ ว่า " ลูกพี่ " หลายคนทีเดียวบางท่านก็จากไปแล้ว (ด้วยฤทธิ์ของเครื่องดื่ม น่านแหละ) 

เริ่มจากคนแรกในวงการเลย เขาคนนั้นก็คือ พี่ชายผมเอง (โชคดีที่น้องสุดท้องไม่เลือกเป็นบาร์เทนเดอร์ด้วย ไม่งั้น....หากินกับเครื่องดื่มทั้งครอบครัว) ซึ่งเป็นผู้จุดประกายในสายอาชีพให้
คนหลังๆ เดี๋ยวค่อยพูดถึงวันหลัง เดี๋ยวท่านผู้จะว่า มึงจะโฆษณาตัวเอง เล่าประวัติตัวเอง หรือ แบ่งปันความรู้กันแน่

รู้จักกับ อเพอริทีฟ กันก่อน Aperitif( Eg), Apéritif (Fr.), or Aperitivo (It.)   (อเพอริทีฟ)


เป็นรากศัพท์ที่มาจากภาษาละตินแปลว่า เปิด หรือเริ่มต้นของมื้อ(อาหาร) ความหมายของบาร์ คือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่นิยมดื่มเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะรับประทานอาหารส่วนมากจะถูกเสริฟพร้อมกับอาหารเรียกน้ำย่อยหรือเฟริสคอร์ส แต่ปัจจุบันเครื่องดื่มชนิดนี้สามารถดื่มได้ทุกโอกาส ตามใจที่นักดื่มจะปารถณา

มีอะำไรบ้างละ แบ่งเป็นสามหมวดง่ายๆ ดังนี้ 1. Vermouth เวอร์มูท 2. Anise อะนิส 3. Bitter บิทเทอร์
เอาแค่นี้ก่อนนะครับ เดี่ยววันหลังมาต่อ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น